Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Mường Khương và thị xã Sa Pa trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Chiều ngày 22/4, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại huyện Mường Khương và thị xã Sa Pa.

* Tại xã Bản Lầu, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đại biểu: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tiếp xúc cử tri huyện Mường Khương.

Cùng dự hội nghị tiếp xúc có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Mường Khương.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Mường Khương

Sau khi nghe thông tin tình hình kinh tế xã hội quý I và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, các cử tri đã tập trung phát biểu nêu những những ý kiến, tâm tư nguyện vọng. Theo đó, có 16 cử tri phát biểu nêu 25 ý kiến liên quan đến các nhóm vấn đề, trong đó nhiều nhất thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiếp đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản; giáo dục, văn hóa; chế độ chính sách và quốc phòng, an ninh. Nhiều cử tri bày tỏ niềm vui, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, có nhiều giải pháp nâng cao đời sống, thu nhập của người dân.

Cử tri Lương Thị Ánh Hồng, xã Bản Lầu kiến nghị hỗ trợ người dân trồng dứa rải vụ để nâng cao thu nhập

Cử tri xã Bản Lầu nêu, thực tế cây dứa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Mường Khương. Huyện cũng đã có một nhà máy chế biến dứa xuất khẩu tại xã Lùng Vai, tuy nhiên thời vụ sản xuất dứa của địa phương chỉ cho sản phẩm từ tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau, những tháng còn lại không có sản phẩm. Để giúp địa phương khắc phục khó khăn trên, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm có những chính sách chuyển giao kỹ thuật sản xuất dứa trái vụ, rải vụ để có sản phẩm thu hoạch quanh năm, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu thường xuyên của các nhà máy chế biến và nâng cao thu nhập người dân.

Cùng chung quan điểm, cử tri xã Nậm Chảy băn khoăn do thị trường đầu ra của quả dứa, chuối không ổn định, có thời điểm giá bán rất thấp, thậm chí không bán được, không đủ chi phí sản xuất. Vì vậy, đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, có kênh thông tin cung cấp về nhu cầu thị trường trong và ngoài nước để nhân dân nắm được, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý trong sản xuất, tránh tình trạng được mùa mất giá.

Cử tri xã Lùng Khấu Nhin đề nghị Chính phủ có chính sách đặc thù như hỗ trợ giải phóng mặt bằng, miễn giảm thuế… để thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến tiêu thụ nông sản ở khu vực miền núi.

Đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri

Một số ý kiến bày tỏ mong muốn có vắc xin phòng, chống dịch tả lợn châu Phi để nông dân yên tâm tái đàn, phát triển chăn nuôi; đề nghị có cơ chế chính sách hỗ trợ vật tư, phân bón cho nhân dân vì hiện giá quá cao; đầu tư xây dựng cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; đề nghị bổ sung phụ cấp đặc biệt cho xã khu vực biên giới với hai xã Bản Lầu và Lùng Vai; quan tâm xây dựng các công trình thủy lợi cải thiện tình trạng hạn hán tại một số xã.

Cử tri xã Bản Lầu nêu ý kiến về khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nằm trong khu vực hành lang biên giới, trong khi chưa có kế hoạch tái định cư cho nhân dân khu vực này.

Trong lĩnh vực giáo dục, từ thực tế tình trạng thiếu giáo viên, cử tri đề nghị không cắt giảm chỉ tiêu biên chế giáo dục một cách cơ học.

Nhóm ý kiến về quốc phòng, an ninh, cử tri đề nghị Trung ương, tỉnh cấp bổ sung kinh phí mua sắm các trang thiết bị, vật chất cho lực lượng dân quân, tự vệ; cấp kinh phí bảo đảm cho việc xây dựng hệ thống thao trường, bãi tập cấp huyện; cấp kinh phí xây dựng nhà hợp khối làm việc cho quân sự và công an xã.

Cử tri Đồn Biên phòng Bản Lầu kiến nghị Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kè biên giới; làm đường kiểm tra mốc gắn với đường tuần tra biên giới; lắp đặt hệ thống camera giám sát trên biên giới tại các khu vực trọng yếu để kịp thời phát hiện đấu tranh với tội phạm; đầu tư, tập huấn sử dụng các trang thiết bị hiện đại để đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh trả lời ý kiến cử tri

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trả lời, làm rõ nhiều ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Đặng Xuân Phong tiếp thu ý kiến cử tri

Tiếp thu ý kiến cử tri, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định đây đều là các ý kiến tâm huyết; đề xuất, kiến nghị những vấn đề thiết thực. Một số cử tri còn trích dẫn các văn bản pháp luật, nghị quyết, chỉ thị, chủ trương cụ thể của Đảng, của Chính phủ, điều đó cho thấy các chỉ thị, nghị quyết đã và đang đi vào cuộc sống.

Cùng với tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tiếp tục phản ánh lên Quốc hội, đồng chí còn thông tin thêm các chủ trương, định hướng phát triển trên một số lĩnh vực của Trung ương, của tỉnh đang và sẽ triển khai mạnh mẽ thời gian tới, góp phần tác động tích cực, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt với một huyện nghèo như Mường Khương hiện nay.

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

* Tại xã Mường Bo, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đại biểu: Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nguyễn Thị Lan Anh, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tiếp xúc cử tri các xã Liên Minh, Mường Bo và Bản Hồ của thị xã Sa Pa.

Quang cảnh hội nghị

Các cử tri đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào các lĩnh vực tài nguyên, đất đai; cơ chế, chính sách hỗ trợ, an sinh xã hội.

Cử tri cụm xã Mường Bo nêu ý kiến về việc thuế, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn cao, đề nghị điều chỉnh cho phù hợp hoặc có đặc thù với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn. Cử tri băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại một số địa phương chưa tốt, ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vẫn còn tình trạng người dân lấn chiếm đất trong quy hoạch.

Cử tri các xã nêu ý kiến, kiến nghị

Đối với chế độ chính sách, cử tri đề xuất việc xem xét hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú các xã vùng cao, vùng xa; đề xuất tăng mức hỗ trợ phụ cấp cho các chức danh đoàn thể  thôn, bản để đảm bảo yêu cầu thực tiễn đặt ra; đề nghị xem xét tạo cơ chế hỗ trợ bảo hiểm y tế do đặc thù dân tộc thiểu số, vùng cao dù đã thoát khỏi diện nghèo nhưng đời sống của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cử tri đề xuất hỗ trợ kinh phí mở rộng các tuyến đường nội đồng; quan tâm đầu tư một số tuyến đường liên thôn, liên xã và hệ thống thoát nước dọc các tuyến đường giao thông…

Đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri

Cử tri xã Bản Hồ, xã Liên Minh phản ánh tình trạng xây dựng nhiều công trình thủy điện vừa và nhỏ tác động không nhỏ tới hệ sinh thái tự nhiên, nguồn nước và cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị các cơ quan, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận hành các công trình thủy điện; triển khai trồng rừng bảo vệ, chống xói mòn tại khu vực các hồ, đập thủy điện, góp phần giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Các đơn vị thủy điện cũng cần có trách nhiệm quan tâm, chăm lo, đảm bảo đời sống của người dân trong khu vực dự án…

Bên cạnh đó, một số ý kiến của cử tri nêu vấn đề về tình trạng lỏng lẻo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; công tác phân chia quản lý rừng sau khi sáp nhập chưa tốt; việc tranh chấp đất đai, lấn chiếm rừng còn xảy ra; một số hạn chế trong chính sách chi trả tiền dịch vụ bảo vệ môi trường rừng.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi thông tin với lãnh đạo thị xã Sa Pa và cử tri xã Bản Hồ về các đề xuất, kiến nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa đã giải trình rõ các ý kiến cử tri nêu thuộc thẩm quyền và giao cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp cùng các địa phương làm rõ, giải quyết.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu các ý kiến của cử tri, Đoàn sẽ tổng hợp trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền thị xã Sa Pa và các ngành, địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, rà soát kế hoạch quy hoạch phát triển, tránh tình trạng bức xúc trong nhân dân; tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách, mà mới đây nhất là Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào vùng cao, dân tộc thiểu số thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia đã triển khai. Đồng chí mong muốn người dân sẽ tiếp tục đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương trong chiến lược phát triển, kết nối vùng và nâng tầm Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Đức Mạnh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 731
  • Trong tuần: 5,094
  • Tất cả: 1,299,287
Đăng nhập