Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh triển khai giám sát việc đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cơ sở vật chất văn hóa phục vụ phát triển du lịch góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh
Thực hiện chương trình công tác năm 2002, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh đã ban hành Kế hoạch giám sát việc đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cơ sở vật chất văn hóa phục vụ phát triển du lịch góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Qua giám sát nhằm đánh giá kết quả đạt được trong việc đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cơ sở vật chất văn hóa trên địa bàn tỉnh; những khó khăn, vướng mắc; nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện; giải pháp khắc phục và đề xuất kiến nghị. Đoàn giám sát tập trung vào một số nội dung như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và tổ chức thực hiện việc đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cơ sở vật chất văn hóa phục vụ phát triển du lịch góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh; kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về việc đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cơ sở vật chất văn hóa tại các đơn vị, địa phương; đánh giá hiệu quả của việc đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cơ sở vật chất văn hóa; làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong việc đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cơ sở vật chất văn hóa; đề xuất, kiến nghị với các cấp, các ngành chức năng để có quy định, giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại, hạn chế...Trên cơ sở đó, có kiến nghị, đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện. Đối tượng giám sát gồm Văn hóa, Thể thao; UBND các huyện, thành phố thị xã và UBND một số xã, phường, thị trấn và cơ quan đơn vị có liên quan trên địa bàn toàn tỉnh. Dự kiến thời gian giám sát trong tháng 8, tháng 9/ 2022.

Lưu Thị Hiên