Khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng ngày 07/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh đã khai mạc Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Chủ trì kỳ họp có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Quang cảnh Kỳ họp

Tham dự kỳ họp có đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh và 51/53 đại biểu HĐND tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XVI thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng là: Thảo luận về tình hình và bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; quyết định một số cơ chế, chính sách; hoạt động giám sát và thảo luận, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Đ/c Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Về kinh tế - xã hội: HĐND tỉnh sẽ xem xét các báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh về kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024; kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 và phương án phân bổ ngân sách tỉnh năm 2024; tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023, dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024; xem xét kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm, từ 2023 đến 2026. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2023 cùng với cả nước, nền kinh tế của tỉnh vẫn trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19; năng lực nội tại, khả năng chống chịu, thích ứng với các tác động bên ngoài còn hạn chế dẫn đến một số chỉ tiêu chính đạt thấp như thu ngân sách, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân, GDP trung bình của người dân, tỷ lệ số xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới...  Đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá sát, đúng những kết quả đạt được và những bất cập, hạn chế, yếu kém, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, thách thức, tìm ra nguyên nhân, dự báo chính xác trong thời gian tới để xem xét, quyết định các quan điểm, định hướng lớn, các mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu cơ bản, quan trọng và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công cho năm 2024.

Đại biểu tham dự kỳ họp

Về cơ chế, chính sách, HĐND tỉnh dự kiến sẽ xem xét, cho ý kiến và thông qua 40 nghị quyết. Đối với hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, kỳ họp sẽ nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; xem xét báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2023.

HĐND tỉnh cũng xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, trong đó các đại biểu HĐND tỉnh sẽ phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những bất cập, hạn chế khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, phê duyệt điều chỉnh, phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án thuộc thẩm quyền; quyết định giao biên chế công chức, phê duyệt số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập; số lượng cán bộ, công chức cấp xã; số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã; việc sáp nhập thôn thuộc các xã của một số huyện; danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất...

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong 02 ngày 07 - 08/12/2023; phiên bế mạc sẽ tiến hành vào cuối giờ chiều ngày 08/12/2023.