Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV
Chiều ngày 11/1, Quốc hội khóa XV đã họp phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất. Dự phiên họp có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai, dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đại biểu Quốc hội công tác tại tỉnh Lào Cai.

Đại biểu Quốc hội dự họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai

Tại phiên bế mạc, Quốc hội đã tiến hành xem xét, quyết định và biểu quyết thông qua: Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (84,97% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự (87,37% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành); Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 (93,99% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành); Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ (92,79% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành).

Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai biểu quyết thông qua nghị quyết kỳ họp

Tiếp đó, đồng chí Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và dự thảo Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV với tỷ lệ 94,59% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Sau 4,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất với nhiều nội dung hết sức quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tác động của đại dịch Covid-19 trong hơn hai năm qua đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của nhân dân, người lao động gặp nhiều khó khăn, tốc độ phục hồi kinh tế còn chậm, có nguy cơ lỡ nhịp với kinh tế thế giới. Trước tình hình đó, Quốc hội cần phải có các quyết sách kịp thời nhằm thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách để hỗ trợ cho Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của đất nước, của doanh nghiệp, sinh kế và đời sống của nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm cao trước đất nước, đồng bào và cử tri, trên cơ sở các tờ trình, báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội, với gần 1.100 lượt đại biểu phát biểu qua 3 phiên thảo luận tổ và 3 phiên họp toàn thể trực tuyến, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, đóng góp rất nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, chất lượng, có tính xây dựng. Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có liên quan đã nỗ lực tối đa, không quản ngày đêm trong việc tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến của đại biểu để Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua 1 Luật và 4 Nghị quyết với sự thống nhất rất cao, góp phần vào thành công thực chất của kỳ họp.

Để kịp thời triển khai các nghị quyết, văn bản luật vừa được Quốc hội thông qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung lực lượng, thực hiện các nhiệm vụ, khắc phục ngay tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đời sống nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng...