Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI
Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai về việc thực hiện giám sát và báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, các đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai căn cứ nhiệm vụ được phân công tại các xã, phường, nghiên cứu các báo cáo, văn bản có liên quan, tổ chức khảo sát tại một số xã, phường xem xét đối với kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri theo báo cáo của UBND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố tổng hợp báo cáo kết quả giám sát, cụ thể:

Tổng số trên địa bàn thành phố có 51 nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành giải quyết và báo cáo kết quả. Trong đó, có 16 nội dung ý kiến đã được giải quyết; số ý kiến chưa giải quyết xong 35 là nội dung (Đang giải quyết là 21 ý kiến, nội dung kiến nghị nhiều lần là 13 ý kiến, chưa có nguồn lực để giải quyết là 01 ý kiến).

Cử tri kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND thành phố Lào Cai

Qua giám sát cho thấy, ngay khi nhận được các văn bản của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức triển khai yêu cầu các sở, ban ngành, UBND thành phố tham mưu giải quyết và trả lời bằng văn bản gửi về địa phương nơi cử tri có ý kiến. Một số sở ngành cũng đã tích cực trong tham mưu giải quyết kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, có một số nội dung ý kiến kéo dài nhiều năm, mặc dù đã được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết nhưng quá trình giải quyết còn gặp vướng mắc, khó giải quyết dứt điểm dẫn đến cử tri kiến nghị nhiều lần; công tác tham mưu giải quyết và trả lời cử tri của một số cơ quan chuyên môn chưa thực sự đảm bảo chất lượng. Có nội dung cử tri đề nghị, nhưng trong quá trình giải quyết, cơ quan chuyên môn chưa trực tiếp xuống cơ sở để xác minh, kiểm tra, làm việc với chính quyền địa phương, chưa đối chiếu thực tế với nội dung văn bản liên quan dẫn đến nội dung trả lời ý kiến cử tri chưa đúng với tình hình thực tế, không nhận được sự đồng thuận của chính quyền cơ sở và cử tri; còn nội dung trả lời chung chung hoặc không có mốc thời gian, phương án, lộ trình thực hiện cụ thể mà chỉ nêu trong văn bản như: sẽ sớm thực hiện hoặc trong thời gian tới sẽ chỉ đôn đốc, chỉ đạo thực hiện… Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố đề nghị Thường trực HĐND, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo rà soát, theo dõi giám sát và tuyên truyền, phổ biến các nội dung đã được giải quyết để trả lời cử tri kịp thời; tiếp tục chỉ đạo các sở ngành chuyên môn phối hợp với UBND thành phố tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giải quyết kiến nghị của cử tri để giải quyết dứt điểm các nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần, các ý kiến kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết xong, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho Nhân dân.

Ngân Hà