Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lào Cai triển khai kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2024

Nhằm thực hiện tốt chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2024 nhằm nâng cao trách nhiệm trong việc quán triệt, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức Văn phòng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, góp phần phòng ngừa, hạn chế những biểu hiện tiêu cực, hành vi tham nhũng, lãng phí trong quá trình thực thi công vụ. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, các nội quy, quy chế, quy định của cơ quan; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Nội dung, nhiệm vụ chủ yếu: Chỉ đạo các phòng chuyên môn triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng. Thực hiện việc rà soát, ban hành nội quy, quy chế, quy định của cơ quan theo quy định. Cụ thể hóa, thực hiện các chương trình, kế hoạch về công tác phòng chống tham nhũng; thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch trong quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước, trong việc đầu tư và mua sắm tài sản công, công khai minh bạch tài sản, thu nhập, trách nhiệm giải trình việc tăng, giảm tài sản, thu nhập; tăng cường cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ; tiếp tục âng cao chất lượng đổi mới công tác xây dựng, thẩm tra và ban hành văn bản QPPL thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; xây dựng và tổ chức thực hiện tự kiểm tra nội bộ trong cơ quan nhằm phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, tiêu cực theo quy định. Tổ chức thực hiện: Giao phòng HC-TC-QT tham mưu, tổng hợp giúp Lãnh đạo Văn phòng tổ chức triển khai các nội dung, hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng trong cơ quan; tổng hợp báo cáo công tác đánh giá cán bộ, công chức; công tác kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập; phương án chi trả thu nhập tăng thêm; thực hiện chuyển đổi đổi vị trí công tác theo quy định; tham mưu lãnh đạo Văn phòng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về thu, chi ngân sách; quản lý tài sản công; thực hiện quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong phạm vi cơ quan; nâng cáo ý thức của cán bộ, công chức thực hiện quyền kiểm tra, giám sát của mình theo quy chế dân chủ, kịp thời tố giác các biểu hiện về tham nhũng, lãng phí, các biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu... để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Thu Hà.