Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri tại huyện Bắc Hà sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng ngày 06/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Bắc Hà. ham gia buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hà Đức Minh, đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai. Dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh cùng trên 200 cử tri các xã, thị trấn, các ngành, đơn vị, đại biểu huyện Bắc Hà.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 6 và các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai tại kỳ họp Quốc hội khóa XV đến cử tri.

Cử tri kiến nghị

Cử tri huyện Bắc Hà bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, địa phương; sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh đã giúp địa phương, đời sống người dân ngày càng nâng cao; đồng thời cử tri cũng phản ánh, kiến nghị một số vấn đề như: Đề nghị tỉnh kiến nghị với các Bộ, ngành TW xem xét, ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ bổ sung đối tượng học sinh là người dân tộc thiểu số không thể đi và về trong ngày, phải ở bán trú thuộc các trường PTDT Bán trú, trường Phổ thông được hưởng hỗ trợ như học sinh hộ nghèo, học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn; tiếp tục có chính sách, ưu tiên nguồn lực phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số, xây dựng phát triển hệ thống trường Phổ thông dân tộc bán trú, cơ sở hạ tầng, có chính sách đầu tư xây dựng hoàn thiện phòng ở bán trú cho học sinh; cải cách chính sách tiền lương ưu tiên đối với giáo viên, nhân viên, người làm công tác giáo dục để đội ngũ yên tâm công tác; có cơ chế ưu tiên, thu hút giáo viên về công tác tại các huyện vùng cao. đề nghị Chính phủ sớm điều chỉnh chuẩn mức trợ cấp chính sách trợ giúp xã hội vì mức chuẩn trợ cấp xã hội so với tiền lương cơ sở thấp hơn rất nhiều, không đảm bảo được nhu cầu thiết yếu của đối tượng bảo trợ xã hội. Cần phải điều chỉnh mức chuẩn trợ giúp xã hội phù hợp để từng bước bảo đảm an sinh xã hội cho nhóm dân cư yếu thế, nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội hàng tháng từ 360.000 đồng lên mức 500.000 đồng. Đề nghị xem xét các chính sách thực hiện giáo dục nghề nghiệp tạo việc làm, sinh kế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống  hộ nghèo: Bổ sung TTGDNN-GDTX thuộc đối tượng thụ hưởng nội dung: Hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng tài sản, một số hạng mục công trình, mua sắm máy móc, trang thiết bị, phương tiện đào tạo từ nguồn vốn thuộc các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, để các địa phương triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề cho người lao động được nâng cao chất lượng, hiệu quả... Đề nghị Chính phủ tiếp tục bố trí nguồn lực hỗ trợ huyện thoát nghèo và cho phép kéo dài thời gian thực hiện đến năm 2027 để đảm bảo sinh kế và an sinh xã hội cho người dân và đội ngũ Cán bộ, công chức, viên chức ở huyện nghèo; xem xét chỉ đạo các bộ ngành TW khi phân bổ vốn sự nghiệp  nên giao tổng kinh phí thực hiện trong từng dự án thành phần thuộc chương trình (không giao chi tiết đến từng lĩnh vực chi) hoặc bổ sung quy định cho các địa phương có cơ chế chủ động được điều chỉnh, phân bổ kinh phí giữa các dự án, thuộc chương trình để phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương và đảm bảo mức vốn của từng dự án thành phẩn, đúng nội dung chi và định mức chi. Đề nghị tỉnh xem xét, điều chỉnh giảm mục tiêu phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới; có cơ chế, chính sách hỗ trợ duy trì, củng cố các tiêu chí tại các xã duy trì và phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới... Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời, giải đáp các nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Chú thích ảnh

Đ/c Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các ý kiến đều chất lượng, cụ thể và tập trung. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu đã giải đáp từng ý kiến, các nhóm vấn đề của cử tri nêu, cho rằng ý kiến, kiến nghị của cử tri thể hiện tâm tư, trách nhiệm, một số vấn đề phù hợp với thực tế đặt ra. Đồng chí khẳng định thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm, cân đối ngân sách ưu tiên cho việc xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng công trình điện, trường bán trú… trên địa bàn. Đối với những tâm tư, nguyện vọng của cử tri vượt phạm vi, thẩm quyền Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục tổng hợp, đề xuất, kiến nghị Trung ương xem, nghiên cứu, giải quyết và trả lời cử tri thông qua các kênh khác nhau.

Thanh Hoa