• Một số kết quả giám sát chuyên đề thực hiện quy định của pháp luật trong quản lý và sử dụng quỹ đất công trên địa bàn thành phố Lào Cai

  Để tiếp tục đẩy mạnh đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ về công tác quản lý quỹ đất công trên địa bàn thành phố Lào Cai giai đoạn 2021-2025, trong những tháng đầu năm 2022, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố đã tổ chức giám sát chuyên đề việc triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý và sử dụng quỹ đất công. Theo đó, qua giám sát cho thấy, trong những năm qua việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý và sử dụng quỹ đất công trên địa bàn thành phố Lào Cai đã đạt được một số kết quả nhất định. 

 • Image

  Cơ hội và thách thức trong việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

  Trong hai năm qua, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có tác động tiêu cực sâu rộng đến nền kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng. Việc sản xuất bị ảnh hưởng do không có nguồn cung, do không tiêu thụ được sản phẩm, nhất là nông sản... Nhưng cùng với cả nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai đã có những giải pháp quyết liệt, có những chính sách kịp thời gỡ nút thắt cho doanh nghiệp và thị trường. Hiện nay, dịch bênh đã được khống chế, thị trường đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên nhìn vào góc độ nghiên cứu thị trường, thì đại dịch covid cũng tạo ra không ít thác thức và cơ hội cho cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

 • Một số giải pháp thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai 6 tháng cuối năm 2022

  Trong sáu tháng đầu năm, việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh, điều kiện hết sức khó khăn, cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng vẫn phải chịu ảnh hưởng từ dịch Covid -19 và tác động của thiên tai, của cơ chế giá thị trường nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; tiến độ thi công các dự án; hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu nhiều lúc bị gián đoạn, ngừng trệ. Nhưng với định hướng, chủ trương, biện pháp kịp thời của Đảng bộ tỉnh, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nhất là công tác chỉ đạo kịp thời, điều hành linh hoạt, các giải pháp hiệu quả của UBND tỉnh cho nên có nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng so với cùng kỳ. 

 • Phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền để xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến rõ nét; kết quả đến nay đã có 62/127 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, 04/62 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (Xuân Quang, Sơn Hà, huyện Bảo Thắng; Tà Chải, huyện Bắc Hà; Liên Minh, thị xã Sa Pa), 02/09 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới (thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng), có được kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của các cấp các ngành, địa phương, sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. 

 • Bàn về hiệu quả chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân

  Chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) là hoạt động quan trọng, nổi bật thể hiện chức năng giám sát của HĐND. Đây là hoạt động được cử tri, nhân dân đặc biệt chú ý theo dõi tại kỳ họp HĐND. Đây cũng là hoạt động thể hiện rõ vị thế, trách nhiệm của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Theo đó, chương trình kỳ họp HĐND bao giờ cũng dành thời gian nhất định để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là một nội dung không thể thiếu được trong kỳ họp của HĐND. Qua chất vấn, cử tri thấy được hoạt động của đại biểu, hoạt động của HĐND, thấy được những vấn đề "nóng" về các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. 

 • Một số kết quả triển khai, thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

  Trong sáu tháng đầu năm 2022, công tác triển khai thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra trong điều kiện người dân trên địa bàn toàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp của các tổ chức chính trị, cơ quan, đơn vị, địa phương cùng với nỗ lực của tập thể viên chức, người lao động BHXH trên địa bàn tỉnh, BHXH đang dần trở thành nền tảng quan trọng thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH.

 • Image

  Những đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm 2022

  Với phương châm “đổi mới” để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động bám sát chương trình trọng tâm năm 2022, triển khai thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch đề ra, tập trung đổi mới trong chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành hoạt động, phù hợp với tình hình thực tế đảm bảo các hoạt động Ban đều có sự tham gia đầy đủ của thành viên. Kết quả thể hiện qua một số hoạt động như sau:

 • Image

  Công tác bảo vệ môi trường tại các đô thị, khu dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh Lào Cai

  Vấn đề môi trường trong thời đại ngày nay luôn là một trong các vấn đề nóng bỏng luôn được xã hội quan tâm. Tuy nhiên, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội thì môi trường đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng do hoạt động sinh hoạt và kinh doanh sản xuất. Tại các khu đô thị, khu dân cư nơi tập trung mật độ dân số cao, sinh hoạt và sản xuất kinh doanh thực hiện với cường độ cao, thì việc xả thải chất thải ra môi trường với số lượng lớn mỗi ngày. Trong những năm qua, Chất lượng môi trường khu đô thị, khu dân cư tập trung ngày càng được các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai quan tâm.

 • Image

  Một số kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn thành phố Lào Cai

  Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2022, Thường trực HĐND thành phố điều hòa, phối hợp với các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND theo dõi, giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 • Thực trạng công tác quản lý các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai

  Lào Cai là tỉnh miền núi biên giới, có nhiều dãy núi có độ dốc cao tạo nên hệ thống các sông, suối là những yếu tố thuận lợi để khai thác tiềm năng về phát triển thuỷ điện, đặc biệt là thuỷ điện vừa và nhỏ; triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công Thương về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện; trong những năm qua cấp ủy, chính quyền tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt công tác quy hoạch về kinh tế - xã hội với chủ trương đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trong đó việc quy hoạch, phát triển thủy điện nhỏ được chú trọng, qua đó đã tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, tạo việc làm ổn định cho người dân, đem ánh sáng đến với vùng sâu, vùng xa cho các dân tộc và góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Tổng hợp trên địa bàn tỉnh hiện có 130 dự án thủy điện đã được phê duyệt quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 1.573,95MW và 05 dự án thủy điện tiềm năng đang được nghiên cứu bổ sung vào quy hoạch (thủy điện Bảo Hà 75MW, thủy điện Thái Niên 75MW trên sông Hồng; Cụm thủy điện A Lù 1, A Lù 2, A Lù 3 tổng công suất khoảng 45,5MW).

Thống kê truy cập
 • Đang online: 21
 • Hôm nay: 795
 • Trong tuần: 6 112
 • Tất cả: 1072061
Đăng nhập