Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại thị xã Sa Pa trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng ngày 27/9, tại Nhà văn hóa xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Hà Đức Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai, đại biểu Quốc hội khóa XV đã tiếp xúc với 100 cử tri các xã Mường Hoa, Tả Van, Thanh Bình và phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa). Dự hội nghị tiếp xúc cử tri có đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thị xã Sa Pa.

Đại biểu Quốc hội đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2023 của cả nước, của tỉnh; kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11/2023, trong đó Quốc hội tập trung xem xét, thông qua một số dự án luật, nghị quyết, cho ý kiến với một số dự án luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác và những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV với cử tri.

Cử tri kiến nghị

Tại hội nghị đã có 09 ý kiến cử tri phát biểu với các vấn đề như: Đề nghị Chính phủ sớm ban hành các chính sách, chủ trương bảo đảm tiền lương, phụ cấp, đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân lực y tế cơ sở, nhất là lực lượng y tế xã, khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; nghiên cứu và có chính sách giảm độ tuổi được cấp bảo hiểm y tế miễn phí thuộc nhóm đối tượng hưởng trợ cấp xã hội thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho người cao tuổi từ 6 tuổi trở lên; có  chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã không thuộc diện quyết định 861/QĐ-TTG ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; xem xét kéo dài thời hạn sử dụng thẻ khám chữa bệnh cho nhân dân từ 01 năm như hiện nay lên thành 05 năm; có cơ chế, chính sách tài chính đối với công tác bảo tồn di sản văn hóa, văn hóa phi vật thể đã được công nhận; hỗ trợ các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú đã được công nhận không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Do hiện nay nhiều địa phương có nguồn thu nhập thấp nên khó khăn trong thực hiện chính sách hỗ trợ truyền dạy, đãi ngộ thường xuyên đối với nghệ nhân, dẫn tới nguy cơ thất truyền một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể...

Đ/c Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến của cử tri

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến của cử tri; tổng hợp gửi các bộ ngành có liên quan xem xét giải quyết theo đúng quy định. Đồng thời đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền thị xã Sa Pa tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, rà soát kế hoạch quy hoạch phát triển, tránh tình trạng gây bức xúc trong Nhân dân; tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước đến Nhân dân; quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào vùng cao, dân tộc thiểu số.

Thanh Hoa