Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 19
Chiều ngày 02/02, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 19. Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các đồng chí Thường trực HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Phiên họp đánh giá kết quả hoạt động tháng 01/2023, phương hướng, nhiệm vụ tháng 02/2023 của Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; chương trình hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh năm 2023 và triển khai một số nội dung, nhiệm vụ khác.

Đồng chí Lưu Thị Hiên, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu

Trong tháng 01, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức triển khai hoàn thành tốt kế hoạch công tác đề ra, chỉ đạo các Ban, các Tổ đại biểu triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Duy trì tổ chức các phiên họp thường kỳ của Thường trực theo quy định, phối hợp giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát và tổng hợp báo cáo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 trên địa bàn tỉnh Lào Cai” theo Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh. Các Ban, các Tổ đại biểu thực hiện tốt công tác theo dõi, giám sát thường xuyên việc triển khai, thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, việc ban hành Nghị quyết của HĐND cấp huyện; việc giải quyết kiến nghị của tri, kiến nghị sau giám sát; tổ chức triển khai các hoạt động thẩm tra, giám sát, khảo sát đảm bảo kế hoạch. Công tác tiếp công dân, xử lý, theo dõi, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu

Công tác phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp được Thường trực xem xét, giải quyết kịp thời, tạo điều kiện cho UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành. Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh xây dựng và ban hành lịch tiếp công dân của đại biểu  năm 2023, thực hiện tiếp công dân theo lịch đã ban hành; tiếp nhận, xử lý đơn thư; theo dõi đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định của pháp luật. Đánh giá kết quả thực hiện công tác Quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND tỉnh và Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND - UBND - Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh năm 2022 và ký kết quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH tỉnh - Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; đánh giá, phân xếp loại đại biểu, Tổ đại biểu, Ban HĐND tỉnh năm 2022; ban hành Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung ủy viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Nghị quyết bổ sung ủy viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; hội nghị Thường trực HĐND cấp tỉnh, huyện và gặp mặt đại biểu HĐND chuyên trách cấp huyện năm 2022...

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận phiên họp

Kết luận phiên họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường đánh giá kết quả công tác tháng 01 của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh triển khai thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ thường xuyên và chỉ đạo các Ban HĐND tỉnh một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới như: Ban Pháp chế xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh; Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề về việc thực hiện đầu tư, quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt giai đoạn 2018 - 2022; khảo sát tình hình giao và thực hiện dự toán sự nghiệp giáo dục trên địa bàn tỉnh năm 2023; tham mưu Thường trực HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề về việc chấp hành hành pháp luật trong đấu thầu trên địa bàn tỉnh; Ban Văn hóa - Xã hội hoàn thiện báo cáo kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch và tổ chức khảo sát tại một số địa phương việc tổ chức, quản lý lễ hội năm 2023; Ban Dân tộc triển khai giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư các điểm sắp xếp dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh; Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh thực hiện giám sát thường xuyên việc triển khai, thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, việc ban hành Nghị quyết của HĐND huyện, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri. Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động giữa Thường trực với các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức tiếp công dân, xử lý, đôn đốc, giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.