Thường trực HĐND tỉnh trển khai công tác tự kiểm tra, xử lý văn bản QPPL do HĐND tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng
10/11/2023
Thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng về thực hiện tự kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật do HĐND tỉnh ban hành còn hiệu lực pháp luật có nội dung liên quan lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Trên cơ sở đó, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh chủ trì, pối hợp với Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành tự kiểm tra, xử lý, rà soát đối với các văn bản QPPL do HĐND tỉnh ban hành từ ngày 01/11/2022 đến 31/10/2023 còn hiệu lực pháp luật có nội dung liên quan lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.
Qua tự kiểm tra, rà soát, HĐND tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công 06 kỳ họp, trong đó 02 kỳ họp thường lệ và 04 kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh, qua đó đã ban hành 23 văn bản quy phạm pháp luật là nghị quyết của HĐND tỉnh; có 01 văn bản quy phạm pháp luật có nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng hiện đang còn hiệu lực pháp luật là Nghị quyết số 21/2022/NQ-HĐND ngày 07/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai Quy định mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh đội trưởng, đội phó Đội dân phòng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Việc thực hiện tự kiểm tra, cho thấy thẩm quyền ban hành và nội dung của Nghị quyết số 21/2022/NQ-HĐND do HĐND tỉnh phù hợp với quy định của văn bản cấp trên tại thời điểm ban hành, các văn bản đã thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực mang lại hiệu quả trong quá trình quản lý, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thanh Trúc