Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị khảo sát lấy ý kiến góp ý đối với Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Chiều ngày 04/10, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức hội nghị khảo sát lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Các đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Đường Minh Tuấn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, các sở ngành: Tư Pháp, Tài chính, Nội vụ, Lao động, thương binh và xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn lao động, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Công ty Môi trường đô thị, Công ty Apatit Lào Cai.

Quang cảnh hội nghị

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 (gọi tắt là Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014) thay thế Luật BHXH số 71/2006/QH11, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2016. Qua hơn 07 năm thi hành, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn của chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc đóng - hưởng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình thực hiện Luật BHXH năm 2014 cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế, bất cập. Sau 7 năm thi hành, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn của chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc đóng, hưởng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế... Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế, bất cập, như: Diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp so với tiềm năng; tính tuân thủ pháp luật chưa cao; chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa thu hút nhiều người dân tham gia… Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được kết cấu 9 chương, 136 điều.

Đại biểu phát biểu ý kiến

Đại biểu dự hội nghị đã phát biểu ý kiến thảo luận, thống nhất về sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đồng thời tham gia nhiều ý kiến vào 64 nội dung thuộc các điều, khoản của dự án luật. Trong đó, đại biểu tập trung đóng góp ý kiến về: Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện; tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau; quy định về bảo hiểm xã hội 1 lần; chi phí quản lý bảo hiểm xã hội; sửa đổi quy định về thời gian đóng BHXH bắt buộc chậm nhất đối với người sử dụng lao động tại điểm; cơ quan BHXH hoạch toán số thu, nợ BHXH theo năm tài chính; bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Luật quy định người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện khi sinh con có cơ hội được hưởng trợ cấp  thai  sản, nguồn  kinh  phí  chi  trả sẽ do  ngân  sách  nhà nước đảm bảo và người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện không phải đóng thêm so với quy định hiện hành; bổ sung đối tượng tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội - chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng  tiền  lương và  người  lao động  làm  việc theo  chế  độ  linh hoạt (người lao động làm việc không trọn thời gian) tham gia và thụ hưởng 5 chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Việc bổ sung các đối tượng trên sẽ đảm bảo phù hợp với những quy định mới của Bộ luật Lao động, đồng thời đảm bảo gia tăng quyền lợi khi các nhóm đối tượng tham gia và gia tăng diện bao phủ của Bảo hiểm xã hội...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định các ý kiến của đại biểu và các cơ quan liên quan góp ý có trách nhiệm tại hội nghị vào dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được chuẩn bị chu đáo, chi tiết, chất lượng, xuất phát từ thực tế thực hiện  Luật, góp phần hoàn thiện dự án Luật. Các ý kiến tại hội nghị sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào kỳ họp sắp tới.

Thanh Hoa