Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi)
Sáng ngày 10/5, tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị khảo sát lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Các đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Phạm Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh; sở Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông, vận tải và Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, đại diện các huyện, thị xã, thành phố, đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Quang c

ảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) là hai Luật quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống của Nhân dân. Qua hơn 10 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước; tài nguyên nước được quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững hơn, mang lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước; việc sửa đổi luật sẽ giúp hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch để có khả năng khai thác tối đa nguồn lực tài nguyên, phân bổ hợp lý và sử dụng có hiệu quả; bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia; chú trọng phòng ngừa, kiểm soát và phục hồi các nguồn nước bị suy thoái, cạn kiệt và ô nhiễm...

Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đối với Luật Đất đai, trên cơ sở tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 cho thấy sau gần 08 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ, khả thi cho việc khai thác nguồn lực, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai, phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở đô thị; tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Tuy nhiên, việc quy hoạch sử dụng đất chưa đảm bảo tính đồng bộ, tổng thể, hệ thống, chất lượng chưa cao, thiếu tầm nhìn dài hạn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững, thực hiện chưa nghiêm; việc tiếp cận đất đai của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thông qua giao đất, cho thuê đất còn bất cập; việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có nơi chưa đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân; thị trường quyền sử dụng đất phát triển chưa ổn định… Sau thời gian dài thực hiện Luật Tài nguyên nước và Luật Đất đai cho thấy một số quy định của hai luật này giao thoa, chồng chéo với các luật khác dẫn đến khó thực hiện hoặc lãng phí nguồn lực. Trên cơ sở đó, đề nghị các đại biểu tích cực, tập trung, trách nhiệm tham gia đóng góp ý kiến đối với hai dự thảo luật này.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu, đối với Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) gồm: Phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; các quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước; thuế, phí về tài nguyên nước; giải quyết tranh chấp về tài nguyên nước… Đối với Luật Đất đai (sửa đổi), các đại biểu đã cho ý kiến các nội dung về thu hồi, trưng dụng đất đai; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất; giá đất; giám sát, kiểm toán, thanh tra, kiểm tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai.

Kết luận hội nghị, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các đại biểu trong buổi thảo luận; các đại biểu tiếp tục nghiên cứu và tham gia cho ý kiến bằng văn bản gửi để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các ý kiến, phối hợp với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp, báo cáo để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia, đóng góp ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.