image banner
Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tình hình triển khai Nghị quyết số 05/2024/NQ-HĐND ngày 05/7/2024 tại thị xã Sa Pa

Chiều ngày 09/01/2025, Đoàn khảo sát HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, tham dự có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Tài chính, lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa và đại diện các doanh nghiệp đã đi khảo sát thực tế tại các điểm du lịch khu vực đỉnh Fansipan và Thác Cát Cát và làm việc với các đơn vị tại trụ sở UBND thị xã Sa Pa.

Nghị quyết số 05/2024/NQ-HĐND ngày 05/7/2024 của HĐND tỉnh Lào Cai sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về các loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành kèm theo Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 của HĐND tỉnh, trong đó quy định mức thu phí điểm tham quan Khu vực đỉnh Fansipan (bằng cáp treo) và Thác Cát Cát là 10.000 đồng đối với người từ 16 tuổi trở lên, từ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi là 5.000 đồng; đơn vị thu phí là Ban quản lý phát triển Du lịch và Di tích thị xã Sa Pa. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01/01/2025.

anh tin bai

Thường trực, các Ban HĐND tỉnh khảo sát tại cơ sở

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe UBND thị xã Sa Pa báo cáo tình hình triển khai thực hiện, UBND thị xã đã phê duyệt phương án tổ chức quản lý và thu phí tham quan, tuyển chọn nhân sự, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác thu phí, phát hành và in ấn biên lai theo quy định. Thông báo rộng rãi việc triển khai thu phí tham quan di tích danh lam thắng cảnh Khu vực đỉnh Fansipan (bằng cáp treo) và Thác Cát Cát tới du khách bằng nhiều hình thức... Tuy nhiên, việc triển khai có vướng mắc, khó khăn do 2 doanh nghiệp đang quản lý vận hành là Công ty TNHH MTV du lịch Cát Cát và Công ty TNHH dịch vụ du lịch Cáp treo Fansipan chưa đồng thuận với thị xã trong việc phối hợp để thị xã lắp đặt thiết bị, hạ tầng phục vụ cho việc thu phí. Đến nay sau gần 10 ngày nghị quyết có hiệu lực thị xã vẫn chưa triển khai được, thị xã đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và đề nghị cho lùi thời gian thu phí để địa phương tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp. Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các công ty trình bày những khó khăn về doanh thu bị sụt giảm do ảnh hưởng thiên tai và một số vấn đề khác; đề xuất lùi thời gian thu phí đến tháng 01/2026 để doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho việc thu phí. Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh đã giải đáp một số ý kiến của các doanh nghiệp, khẳng định việc ban hành nghị quyết là phù hợp và đúng quy định, đề nghị các doanh nghiệp phối hợp với thị xã Sa Pa để triển khai thực hiện đúng quy định của Luật.

Kết thúc buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận sự vào cuộc triển khai của UBND thị xã, khẳng định trong thời gian vừa qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai đã luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp với phương châm “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”, đặc biệt thị xã Sa Pa đã dành nhiều thời gian, nguồn lực, nhân lực để hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình các doanh nghiệp triển khai các hoạt động đầu tư trên địa bàn thị xã. Mong muốn các doanh nghiệp cùng với địa phương tìm ra giải pháp tốt nhất đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quyết định về thời gian, hình thức cho phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và nhà nước. Những nội dung kiến nghị của thị xã và các doanh nghiệp giao cho Ban Kinh tế - Ngân sách tổng hợp thành văn bản, báo cáo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để xin ý kiến và triển khai thực hiện đảm bảo quy định của pháp luật.

Minh Kiên

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 




Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập