Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát về tình hình triển khai danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu
Thực hiện chương trình hoạt động, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát về tình hình triển khai danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Nghị quyết số 120/2020/QH14 trên địa bàn tỉnh Lào Cai ở các xã Tòng Sành, Phìn Ngan, Trung Lèng Hồ, Dền Thàng, Cốc Mỳ, Pa Cheo huyện Bát Xát; xã Tả Van Chư, Lùng Phình, Nậm Khánh, Bản Liền, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố huyện Bắc Hà.

Tham gia Đoàn khảo sát có đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng khoa Nông lâm- Xây dựng, trường Cao đẳng Lào Cai; các đồng chí Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Đặng Văn Kỳ, Trường Ban Dân tộc HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng ĐBQH và HĐND tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn các huyện, các xã nơi đoàn đến khảo sát.

Đoàn khảo sát thực tế các tuyến đường giao thông tại xã Lùng Phình huyện Bắc Hà

Theo danh mục chuẩn bị đầu tư năm 2021 là các công trình hạ tầng thiết yếu của các xã Khu vực III đầu tư theo Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 được UBND tỉnh phê duyệt tại văn bản số 4021/UBND-TH, ngày 24/8/2021; theo kế hoạch giao danh mục chuẩn bị đầu tư năm 2021, toàn tỉnh có 201 dự án thuộc các xã, phường, thị trấn Khu vực III, có tổng mức đầu tư 519.031 triệu đồng. Trong đó, ngân sách trung ương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia 448.318 triệu đồng; ngân sách cấp huyện, xã bố trí và huy động cộng đồng 70.713 triệu đồng. Tất cả các dự án đều phải có sự tham đóng góp tự nguyện của cộng đồng để đảm bảo nguyên tắc chung Nhà nước và nhân dân cùng làm. Lĩnh vực đường giao thông nông thôn có tổng số danh mục 167 dự án, tổng mức đầu tư 300.261 triệu đồng. Lĩnh vực giáo dục có tổng số danh mục 33 dự án, tổng mức đầu tư 214.570 triệu đồng. Lĩnh vực y tế có tổng số danh mục 01 dự án, tổng mức đầu tư 4.200 triệu đồng... Qua khảo sát thấy, công tác chuẩn bị của của 02 huyện và 12 xã đảm bảo các nội dung của cuộc khảo sát; UBND xã đã rà soát các danh mục đầu tư, thông tin, tuyên truyền đến người dân, lập kế hoạch trình UBND huyện xem xét; UBND huyện rà soát các tuyến đường giao thông vùng khó khăn, các trường học cần ưu tiên đầu tư đề xuất với UBND tỉnh. Được Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông vụ khó khăn, cơ bản người dân nhiệt tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất và hỗ trợ nhân công khi thi công các tuyến đường giao thông...

Tại buổi làm việc với UBND huyện Bắc Hà, Bát Xát, Đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện tiếp tục rà soát lại các danh mục, đảm bảo sát thực tế, đem lại hiệu quả đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho người dân, hạn chế tối đa phát sinh chi phí so dự toán, làm tốt công tác dân vận để người dân đồng thuận. Đồng thời đề nghị các địa phương cần xem xét, tính toán và đề xuất phương án khả thi nhất khi triển khai thực hiện đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả. Đoàn khảo sát tiếp tục xem xét báo cáo tình hình triển khai danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu của các huyện, thị xã trong tỉnh, trên cơ sở đó tổng hợp báo cáo kết quả khảo sát với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Đào Lê Huy