Ban Dân tộc HĐND huyện Bát Xát triển khai giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện

Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, Ban Dân tộc HĐND huyện đã ban hành Quyết định thành lập Đoàn giám sát kèm theo Kế hoạch giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện từ năm 2022 đến hết tháng 3/2024 nhằm nắm tình hình triển khai, thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện; đánh giá kết quả đạt được, khó khăn vướng mắc và nguyên nhân; từ đó có các kiến nghị, đề xuất nhằm tiếp tục thực hiện chính sách có hiệu quả trong thời gian tới.

Nội dung chủ yếu tập trung công tác chỉ đạo, phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện; công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung chính sách bảo hiểm y tế của Trung ương, của tỉnh cho người dân; các văn bản quy định chế độ thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế đối với người dân; kết quả cấp phát thẻ bảo hiểm y tế; số người tham gia bảo hiểm y tế và công tác hỗ trợ cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như: Người có công, người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, đối tượng bảo trợ xã hội...; số thẻ cấp sai thông tin (nếu có); biện pháp khắc phục, xử lý; kết quả việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, đặc biệt đối với người dân tộc thiểu số tại các xã hoàn thành nông thôn mới; việc bán, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế; số người tham gia khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế; kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế theo Nghị quyết của HĐND tỉnh: Đối tượng hỗ trợ, kinh phí... (ngân sách Trung ương cấp, ngân sách địa phương đảm bảo. Việc phân công cán bộ, công chức theo dõi, quản lý và cấp phát thẻ bảo hiểm y tế; tỷ lệ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương... Ban sẽ giám sát đối với Bảo hiểm xã hội huyện; Phòng Lao động - TBXH; Phòng Tài chính - kế hoạch; UBND một số xã, thị trấn. Dự kiến thời gian giám sát trong tháng 4/2024.

Minh Duy