Thường trực HĐND thành phố Lào Cai giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp cuối năm 2021 HĐND thành phố
Công tác giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri luôn được Thường trực HĐND thành phố Lào Cai đặc biệt quan tâm. Trên cơ sở báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri của UBND thành phố và báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND thành phố cho thấy, các cơ quan, đơn vị, địa phương với trách nhiệm của mình ngay sau khi nhận được kiến nghị của cử tri đã kịp thời chỉ đạo, tập trung giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri, cụ thể:

Sau kỳ họp cuối năm 2021 HĐND thành phố, Thường trực HĐND đã chuyển 344 nội dung ý kiến của cử tri tới UBND thành phố. Thường trực HĐND thành phố phân công thành viên Thường trực HĐND chủ động thường xuyên theo dõi tiến độ, khảo sát, giám sát việc giải quyết và trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri, chỉ đạo Tổ đại biểu thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các nội dung ý kiến cử tri trên cơ sở các văn bản trả lời, giải quyết của UBND thành phố để có kiến nghị, đề nghị giải quyết đảm bảo theo các quy định.

Cử tri thành phố Lào Cai kiến nghị với đại biểu HĐND

Trong 344 nội dung ý kiến kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp cuối năm 2021, qua quá trình theo dõi xét thấy có một số nội dung ý kiến cùng thuộc một nhóm vấn đề, do đó Thường trực HĐND thành phố nhất trí với UBND thành phố thực hiện gộp lại để thuận tiện trong quá trình theo dõi còn 319 ý kiến kiến nghị. Trong đó, đã trả lời và giải quyết xong 133 ý kiến đạt 41,7%; đang tiếp tục triển khai giải quyết 181 ý kiến chiếm 56,8%; 03 ý kiến không giải quyết chiếm 0,9%; 02 ý kiến chuyển giải quyết theo đường đơn thư và thuộc thẩm quyền của tỉnh chiếm 0,6% các nội dung trả lời, giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri đã được chỉ đạo UBND các xã, phường gửi và tuyên truyền đến cử tri trên địa bàn thành phố. Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ ý kiến cử tri được giải quyết xong đạt thấp; còn một số cán bộ, công chức các phòng, ban, đơn vị được giao tham mưu giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri chưa thực sự trách nhiệm, chưa chủ động khảo sát tình hình thực tế, chưa liên hệ, làm việc với cử tri và chính quyền địa phương để làm rõ nội dung cử tri có ý kiến dẫn đến việc chưa tham mưu được giải pháp giải quyết vấn đề cử tri kiến nghị mà chỉ tham mưu văn bản trả lời là chờ ý kiến của các sở, ngành hoặc tham mưu văn bản trả lời chưa đúng với nội dung cử tri đề nghị giải quyết; việc theo dõi, rà soát, cập nhật kết quả giải quyết chưa kịp thời, xác định nội dung ý kiến đã giải quyết xong chưa chính xác... Qua giám sát, Thường trực HĐND thành phố kiến nghị HĐND thành phố nghị quyết về kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri; tiếp tục phân công giám sát, thẩm tra việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri cho các Tổ đại biểu, các Ban HĐND thành phố theo địa bàn phụ trách để đảm bảo tất cả các nội dung ý kiến của cử tri được theo dõi, giám sát và trả lời cử tri.

Thùy Linh