Thường trực HĐND thành phố Lào Cai xây dựng và ban hành chương trình công tác trọng tâm năm 2024
Để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định, vừa qua, Thường trực HĐND thành phố xây dựng chương trình công tác trọng tâm năm 2024, với các nội dung như:

Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt nội dung, chương trình các kỳ họp đảm bảo hiệu quả đúng pháp luật; thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND thành phố trong việc thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết; thông báo cho UBND thành phố và các cơ quan chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND thành phố đảm bảo chất lượng, đúng thời gian, phục vụ cho công tác thẩm tra của các Ban HĐND và việc nghiên cứu tài liệu của các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND thành phố; chỉ đạo các Tổ đại biểu phối hợp với Cấp ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các xã, phường tham gia ý kiến đối với các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình ra kỳ họp; chỉ đạo chuẩn bị nội dung chất vấn tại kỳ họp; thực hiện tốt việc giám sát tại kỳ họp đối với các báo cáo của UBND, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự thành phố; báo cáo tổng hợp, giải quyết kiến nghị của cử tri; chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động khảo sát, giám sát: Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND thành phố thực hiện tốt Chương trình giám sát theo Nghị quyết của HĐND thành phố; chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động giám sát của các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND thành phố, nhất là trong công tác triển khai kế hoạch giám sát chuyên đề. Thường trực HĐND thành phố tổ chức giám sát 01 chuyên đề và 01 chuyên đề của HĐND; mỗi Ban tổ chức giám sát 02 chuyên đề, các Tổ đại biểu tổ chức giám sát 05 chuyên đề; tổ chức giám sát, khảo sát thường xuyên việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật ở địa phương và việc triển khai, thực hiện Nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND thành phố và Nghị quyết của HĐND cấp xã, phường; theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri, việc thực hiện kiến nghị sau giám sát. Ngoài ra, tham gia các hoạt động giám sát, khảo sát do HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố và Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức tại địa phương. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp thường lệ, tiếp xúc cử tri chuyên đề... tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; thường xuyên theo dõi, giám sát việc giải quyết và trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri; xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động HĐND cho đại biểu HĐND thành phố và các xã, phường; duy trì tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 2 cấp thành phố và các xã, phường. Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động giữa Thường trực với các Ban HĐND thành phố trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ. Tổ chức tiếp công dân; thường xuyên đôn đốc, giám sát việc giải quyết và trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định… Chương trình công tác trọng tâm của Thường trực HĐND thành phố được chia theo từng tháng, quý để tổ chức thực hiện.

Ngân Hà