Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh triển khai giám sát chuyên đề về tình hình tổ chức, bộ máy và thực hiện nhiệm vụ thanh tra trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023 đối với Thanh tra tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ngành thuộc UBND tỉnh.

Nội dung tập trung đánh giá công tác chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ thanh tra; khái quát tình hình về cơ cấu tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác thanh; biên chế được giao, biên chế thực hiện hàng năm; thực hiện tinh giản biên chế; công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra; kết quả triển khai các cuộc thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành, thanh tra trách nhiệm; những vi phạm chủ yếu phát hiện qua thanh tra, thuộc lĩnh vực; số tiền, đất, tài sản được phát hiện có vi phạm và kiến nghị xử lý vi phạm...; số tiền đã thực nộp vào ngân sách nhà nước, số tài sản, nhà, đất đã thực hiện xong theo quyết định xử lý; số cán bộ, công chức, viên chức, người có hành vi vi phạm bị kiến nghị xử lý và quyết định xử lý kỷ luật về hành chính, hình sự; tình hình chấp hành pháp luật của Đoàn thanh tra; của đối tượng thanh tra, của cơ quan quản lý nhà nước...; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động thanh tra đối với Trưởng đoàn thanh tra, thành viên Đoàn thanh tra, kết luận và quyết định xử lý về thanh tra; công tác phối hợp của cơ quan thanh tra với các cơ quan hữu quan trong quản lý nhà nước về thanh tra, tiến hành các hoạt động thanh tra...; việc công khai kết luận thanh tra theo quy định... Nhằm đánh giá tình hình tổ chức bộ máy; kết quả đạt được và những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra; xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan; từ đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế để thực hiện tốt công tác thanh tra trên địa bàn tỉnhĐoàn sẽ giám sát đối với Thanh tra tỉnh, UBND cấp huyện; các sở, ngành thuộc UBND tỉnh. Thời gian giám sát dự kiến từ ngày 14/5/2024.

Thanh Trúc