Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề xuất nội dung giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2025.

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã đề xuất HĐND tỉnh giám sát 03 chuyên đề, gồm: Giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về đầu tư công trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ năm 2021-2025; việc chấp hành pháp luật về điện lực trên địa bàn tỉnh; việc đầu tư, quản lý, khai thác các chợ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến hết năm 2024.

Những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh và UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp vào các lĩnh vực nêu trên nhưng thực tế còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã phê duyệt chủ trương 66 dự án, điều chỉnh chủ trương đầu tư 31 dự án với tổng kinh phí hơn 8.000 tỷ đồng, trong đó số dự án phải điều chỉnh chủ trương đầu tư chiếm gần 50% tổng số dự án đã được phê duyệt. Vì vậy, để đánh giá công tác đề xuất, phê duyệt chủ trương đầu tư; công tác lập và quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn; công tác lập, quyết định và thực hiện kế hoạch đầu tư công hàng năm; sự phù hợp, tính hiệu quả trong công tác bố trí các nguồn vốn đầu tư công ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Đối với chuyên đề về chấp hành pháp luật về điện lực trên địa bàn tỉnh, cử tri các huyện có nhiều kiến nghị về việc đầu tư hạ tầng điện nông thôn, việc thi công các công trình nhà máy thủy điện sau khi được phê duyệt làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân nhưng không được giải quyết dứt điểm. Đối với chuyên đề giám sát việc đầu tư, quản lý, khai thác các chợ trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở khảo sát về thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn tỉnh. Ban Kinh tế - Ngân sách đã chỉ ra một số hạn chế trong việc quản lý, vẫn còn để các hộ dân lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh và hiệu quả của việc cho thuê mặt bằng xung quanh chợ chưa cao (tại thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai)... Do đó HĐND tỉnh cần phải tổ chức giám sát để đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất kiến nghị chi tiết, sát thực tế để các cấp các ngành, địa phương quan tâm tập chung chỉ đạo giải quyết. Đối tượng giám sát là UBND các cấp, các sở, ngành và một số doanh nghiệp có liên quan. Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn trình HĐND tỉnh thông qua vào kỳ họp giữa năm 2024.

Đỗ Phúc