Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Lào Cai trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Sáng 29/9, tại Trung tâm hội nghị thành phố Lào Cai, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Tham gia hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và thành phố Lào Cai, cùng đại diện cử tri các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Cử tri xã Thống Nhất nêu ý kiến

Tại hội nghị, đã có 15 lượt đại diện cử tri các xã, phường nêu ý kiến, kiến nghị trên các lĩnh vực kinh tế, sản xuất, lao động, đời sống, xã hội. Đại diện cử tri xã Thống Nhất nêu ý kiến: Một đoạn Quốc lộ 4E đoạn giáp ranh với huyện Bảo Thắng đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, an toàn giao thông. Cử tri xã Vạn Hòa đề nghị sớm sửa chữa Tỉnh lộ 156 đoạn qua địa bàn bởi thi công tuyến đường Phố Mới - Phố Lu - Bảo Hà đã làm đường xuống cấp trầm trọng. Cử tri phường Kim Tân đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội và tỉnh có kiến nghị với Trung ương hoàn thiện chương trình dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc giám sát trẻ học trực tuyến, mua sắm thiết bị học tập. Cử tri phường Cốc Lếu đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương sớm có cơ chế ưu đãi đặc thù cho tỉnh Lào Cai, khởi công Cảng Hàng không tại Lào Cai, sớm xây dựng giai đoạn II đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn từ Yên Bái tới Lào Cai.

Cử tri phường Kim Tân nêu ý kiến

Ngoài ra, cử tri các phường Kim Tân, Lào Cai, Pom Hán, Bình Minh, Bắc Lệnh, các xã Thống Nhất, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành nêu ý kiến, kiến nghị về các vấn đề giáo dục, chính sách với cán bộ không chuyên trách thuộc các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp; quy hoạch đô thị xã Cốc San, tài nguyên và môi trường, cấp quyền sử dụng đất, giao thông nông thôn, quản lý đối tượng nghiện ma túy, hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tiêm vắc - xin phòng Covid-19…

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tiếp thu ý kiến của cử tri, đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai và đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giải đáp, trả lời chi tiết các kiến nghị, ý kiến.

Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Hoàng Đăng Khoa giải đáp kiến nghị của cử tri

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã tập trung lãnh đạo, điều hành đất nước nhằm duy trì sự ổn định vĩ mô nền kinh tế - xã hội thông qua việc đảm bảo các chính sách về tài khóa, ổn định mức độ lạm phát, duy trì nguồn thu ngân sách, đảm bảo tiến độ đầu tư công… và đã thành công. Ngoài các chỉ tiêu theo kế hoạch, những ngày gần đây tỉnh hình dịch bệnh  đã có những dấu hiệu được khống chế tốt và đẩy lùi, số người mắc ít hơn, số người được chữa khỏi nhiều hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri

Ở tỉnh Lào Cai, dịch bệnh đã được kiểm soát, ngăn ngừa rất tốt, dưới sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh, Lào Cai đã duy trì được nhịp độ tăng trưởng mức khá trong khu vực với các chỉ số quan trọng luôn dẫn đầu.

Nói rõ hơn về cơ chế, chính sách, đồng chí Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Lào Cai có truyền thống sáng tạo, chủ động và linh hoạt trong đề xuất nhiều chính sách và đã thành công. Hiện tỉnh đang chứng minh một cách thuyết phục vị trí, vai trò của mình trong khu vực như vi trí trung tâm kinh tế, vị trí về quốc phòng, an ninh.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng làm rõ hơn một số nội dung giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến thực hiện chính sách giáo dục, phòng, chống dịch bệnh, phụ cấp đối với cán bộ cơ sở không chuyên trách… Đồng chí khẳng định: “Với trách nhiệm công tác của mình, đồng chí sẽ chỉ đạo các cơ quan, các huyện, thành phố, thị xã giải quyết tốt nhất các ý kiến, kiên nghị, mong muốn của cử tri ở mức cao nhất, sớm nhất”.

Nguồn: Lào Cai điện tử