Ban Dân tộc HĐND tỉnh triển khai giám sát chuyên đề về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ban Dân tộc HĐND tỉnh triển khai giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025.

Nội dung giám sát việc triển khai thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025, gồm các nội dung: Công tác chỉ đạo của cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện chính sách và Chương trình mục tiêu Quốc gia; công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chính sách. Qua giám sát để đánh giá công tác tổ chức rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng chính sách: Số hộ, doanh nghiệp, hợp tác xã đủ điều kiện được tiếp cận vay vốn (trong đó nêu cụ thể số đối tượng được thụ hưởng chính sách ưu đãi vay vốn về hỗ trợ nhà ở; đất ở; đất sản xuất, chuyển đổi nghề; đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị); công tác phê duyệt các dự án, phương án vay vốn, danh sách đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách...; việc tạo điều kiện vay vốn cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ điều kiện vay vốn: Công tác hướng dẫn hồ sơ vay vốn, quy trình thủ tục cho vay; đơn vị nhận ủy thác cho vay; địa điểm giải ngân; kết quả cho vay, tổng vốn giao thực hiện cho vay trên địa bàn; doanh số cho vay.... với bao nhiêu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, doanh nghiệp, HTX đủ điều kiện được vay; trong đó số vốn vay hỗ trợ đất ở, vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, số vốn vay hỗ trợ đất sản xuất, số vốn cho vay hỗ trợ chuyển đổi nghề; số vốn đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; tổng dư nợ đến hết tháng 02/2024, cụ thể dư nợ của từng nội dung hỗ trợ: đất ở; nhà ở; đất sản xuất, chuyển đổi nghề; hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; tổng số hộ, số doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh được vay vốn; mức vay; lãi suất cho vay; thời hạn vay…; việc kiểm tra, giám sát quá trình vay vốn, sử dụng vốn của đối tượng vay vốn; đánh giá việc sử dụng vốn vay của các hộ gia đình, các doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh đúng mục đích, hiệu quả vốn vay... Qua đó xem xét việc triển khai thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính phủ; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc; tồn tại, hạn chế và nguyên nhân. Trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị với các cấp các giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách trong thời gian tới. Giám sát sẽ được triển khai thực hiện và hoàn thành trong tháng 4 và đâu tháng 5/2024.

Nguyễn Hương