Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra hiện tượng các loại cây trồng bị cháy, táp lá tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng
Chiều ngày 26/5/2022, Thường trực HĐND tỉnh đã đến kiểm tra tại hiện trường hiện tượng hoa mầu bị táp lá tại thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí. Đoàn công tác do đồng chí Vũ Văn Cài, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia làm việc với đoàn có Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế, Lãnh đạo Chi cục bảo vệ môi trường, Thường trực HĐND, UBND huyện Bảo Thắng và lãnh đạo xã Phú Nhuận.

Theo báo cáo nhanh của huyện Bảo Thắng và Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 24/5/2022 sau khi tiếp nhận thông tin do người dân phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan tổ chức khảo sát hiện trạng đánh giá sơ bộ, theo đó tại thôn Phú Hà 1 có khoảng 60ha diện tích hoa mầu bị cháy, táp lá bất thường gồm các loại rau mầu, cây quế, chè, ngô… trên 60 hộ dân bị ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. UBND huyện Bảo Thắng đã thành lập tổ công tác tổ chức rà soát, thống kê thiệt hại để xác định phạm vi ảnh hưởng, số lượng cây trồng bị thiệt hại và giá trị thiệt hại. Sở Tài nguyên - Môi trường đang tiến hành làm việc với các nhà máy trong khu công nghiệp, thu thập tài liệu và thông tin phục vụ công tác xác định nguồn gây ô nhiễm… Tại buổi làm việc, lãnh đạo Chi cục bảo vệ môi trường báo cáo với đoàn công tác về nguyên nhân sau khi trích xuất dữ liệu quan trắc thông qua hệ thống quan trắc online tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, thì từ thời điểm khoảng 9h đến 16h ngày 24/5/2022, có chỉ số khí SO2 vượt ngưỡng cho phép khoảng 28 lần, khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các axit sunfuric, gặp mưa rơi xuống gây ra hiện tượng cháy, táp lá ở một số loại cây trồng phù hợp với hướng gió mà hệ thống quan trắc online ghi nhận được...

Đoàn giám sát kiểm tra đồi chè bị táp lá ở thôn Phú Lâm

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Cài đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của UBND tỉnh, của các cơ quan chuyên môn và chính quyền huyện Bảo Thắng, xã Phú Nhuận. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị xã Phú Nhuận tiếp tục phối hợp tốt với tổ công tác của huyện làm tốt công tác tuyên truyền và động viên nhân dân, tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại sớm thông báo; Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xác định nguồn gây ô nhiễm, tham mưu đề xuất phương án xử lý khả thi đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, làm tốt công tác an sinh xã hội. Thường trực HĐND huyện, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện giám sát việc triển khai thực hiện của địa phương. UBND tỉnh sớm có văn bản chỉ đạo các ngành khẩn trương thực hiện, kịp thời thông tin để nhân dân yên tâm, ổn định sinh hoạt và sản xuất.

Minh Kiên